CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Nhận dạng mống mắt

Chuyên mục : Nhận dạng mống mắt
Lượt xem : 8536
 

Sinh trắc học

 

Sinh trắc học là khoa học của việc nhận dạng con người bằng tính năng vật lý duy nhất, chứ không phải bằng một loại thẻ hay giấy tờ mang theo người (ví dụ như thẻ y tế ID, "thẻ thông minh", bằng lái xe, hoặc “building access card”). Đây không phải là khoa học viễn tưởng. Các máy tính bạn đang sử dụng có thể có nhiều khả năng hơn so với siêu máy tính của một vài năm trước đây. Ngày nay, với tính năng mạnh, máy tính chi phí thấp dễ dàng xử lý các tính toán nhận dạng mẫu tiên tiến cần để nhận dạng sinh trắc học. Các công nghệ sinh trắc học nổi bật nhất là vân tay, nhận dạng khuôn mặt, mống mắt và nhận dạng tĩnh mạch. Độ chính xác của các công nghệ này đã được kiểm tra kỹ lưỡng bởi Viện U.S. National Institute of Standards, Viện Quốc gia về Tiêu chuẩn và Công nghệ (NIST) và các phòng thí nghiệm độc lập có uy tín khác. Một công nghệ thứ tư là nhận dạng bằng dáng đi/ tư thế đi hiện đang được thử nghiệm khẩn trương bởi NIST.

 

     

 

 

 

 

           

 
 

       

                    

     

Tại sao lại là mống mắt?

Mống mắt là tính năng độc đáo nhất có thể nhìn thấy trên cơ thể con người. Không có hai tròng mắt giống nhau - thậm chí cặp song sinh giống hệt nhau cũng có mô hình mống mắt khác nhau. Sự phong phú của các chi tiết trong mống mắt, sự khác biệt và không phụ thuộc vào di truyền, đồng thời việc cho hình ảnh tiếp cận mà không cần phải tiếp xúc vật lý… tất cả làm cho mống mắt có một định danh cá nhân xuất sắc. Mỗi một công nghệ sinh trắc học có các ứng dụng nổi bậc riêng. Tuy nhiên, trong việc nhận dạng con người, mống mắt có lợi thế hơn. Mống mắt được công nhận là chính xác hơn nhận dạng bằng dấu vân tay hoặc khuôn mặt, đặc biệt là trong môi trường không sạch. Nhận dạng vân tay sử dụng một cảm biến liên lạc, một thiết bị không tiệt trùng mà tất cả mọi người phải chạm tới để được nhận dạng. Trong môi trường lâm sàng, điều này dẫn đến khả năng một số người sử dụng sẽ có thể bị lây các bệnh truyền nhiễm, do đó công nghệ không tiếp xúc là một lựa chọn tốt hơn hết. Công nghệ nhận dạng được đề cập trong bài viết này sẽ giới thiệu các tính năng nổi bậc nhất của nhận dạng bằng mống mắt.                                    

 
 

 

 

Đây có đúng là công nghệ đáng tin cậy?

Công nghệ mống mắt đã được công nhận bởi các tính năng xuất sắc của nó được sử dụng trong các ứng dụng bảo mật cao trên thế giới. Bằng chứng là nó đã được cài đặt trong hệ thống kỹ thuật cho các ứng dụng quan trọng như kiểm tra hộ chiếu, nhân viên sân bay, nhận dạng phi hành đoàn, và kiểm soát truy cập tại Thế vận hội. Những hệ thống này hoạt động tin cậy 24/7/365 tại các địa điểm trên khắp thế giới, và thực hiện gần một triệu định danh với không có lỗi. Dịch vụ xuất nhập cảnh của Vương quốc Anh và Canada, và nhiều nơi khác, hiện đang sử dụng hệ thống nhận dạng mống mắt để kiểm soát hộ chiếu. Thử nghiệm trên diện rộng của Viện Quốc gia về Tiêu chuẩn và Công nghệ (NIST) chứng tỏ rằng các thuật toán hàng đầu của nó có khả năng nhận dạng ngay lập tức và chính xác một người từ trong một số lượng rất lớn các bản ghi.

         

     

 

 

 

 
 

 

Công nghệ nhận dạng Mống mắt hoạt động như thế nào?

Công nghệ nhận dạng mống mắt sử dụng một máy ảnh kỹ thuật số kết hợp với phần mềm thực hiện các chức năng sau:

a) Chụp một hình ảnh của mắt, trong đó bao gồm mống mắt

b) Xác định ranh giới của mống mắt

c) Phân tích dữ liệu hình ảnh

d) Tạo dữ liệu mẫu

e) Lưu trữ các dữ liệu mẫu

f) Khi nhận được lệnh, hình ảnh khác của mắt được chụp, và dữ liệu mô hình từ hình ảnh đó là phù hợp với dữ liệu được lưu trữ.

 

Tại sao không phải là công nghệ tuyệt vời này được sử dụng ở mọi nơi?

Hệ thống nhận dạng mống mắt trước đây được thiết kế dành chung cho quản lý quy mô lớn như quản lý công dân/ hộ chiếu hoặc cho các ứng dụng an ninh tuyệt đối lĩnh vực quân sự/ tài chính  với mức cngân sách cao. Ngày nay, để đưa công nghệ này ứng dụng vào nhận dạng sinh trắc học cho công tác quản lý nhân sự tại các tổ chức doanh nghiệp/ nhà máy như chấm công/ kiểm soát ra vào..., chúng tôi đã phải nhiều năm nghiên cứu nhu cầu xác định lâm sàng, phát triển các phương pháp mới và hệ thống camera để đáp ứng những nhu cầu đó. Chúng tôi đang tạo ra một môi trường cạnh tranh mới bằng cách nhận dạng mống mắt có sẵn với chi phí hợp lý cho nhiều ứng dụng hữu ích.

 

Có phải nhận dạng mống mắt khác với quét võng mạc?

Có, rất khác nhau. Quét võng mạc là một công nghệ sinh trắc học cũ bằng cách sử dụng ánh sáng tập trung vào hệ thống các mạch máu trong võng mạc (đầu dây thần kinh thị giác) ở mặt sau của mắt. Mống mắt, ngược lại, ở bên ngoài và có thể nhìn thấy mà không có bất kỳ ánh sáng xâm lấn. Hệ thống nhận dạng mống mắt chỉ có một hình ảnh kỹ thuật số bên ngoài của mắt và không cung cấp bất kỳ thông tin y tế khác. Việc quét võng mạc giống như nhận một cuộc kiểm tra mắt và có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về mắt.

 

 

 

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 Dự án 1  Dự án 2
 Kinh doanh 1  Kinh doanh 2
 Kỹ thuật 1  Kỹ thuật 2

THỐNG KÊ TRUY CẬP

327679
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tổng cộng
41
55
7924
327679

Joomla Templates - by Joomlage.com